Chuyển đến nội dung chính

Bia Việt Nam

Bài thơ Bia Việt Nam (Xuân Diệu), tác giả viết về loại bia Việt Nam. Thưởng thức cốc bia như đồng lúa chín, cốc bia vàng như ánh sáng xuyên qua, nhưng tác giả không quên thêm vào đó những lời thơ nói về thưởng thức bia cùng bạn bè, uống bia không say chỉ là dịu dịu, những cốc bạn bè, những cốc hòa vui.

Bia Việt Nam (Xuân Diệu)

Một cốc vàng như đồng lúa chín
Bọt trắng phau như trên đầu sóng biển.
Một cốc vàng ánh sáng xuyên qua
Cốc tươi cười, ta ca hát chúng ta!

Ta không phải những người tuý luý,
Không mượn cớ để say tràn bí tỉ!
Không, chúng ta dìu dịu say thôi
Những cốc bạn bè, những cốc hoà vui.

Tôi muốn rót cốc bia đầu thứ nhất
Nâng lên cao, như đoá hoa thành tích!
Cách mạng mình còn chống hạn, trừ sâu,
Chống phong ba, còn trị lụt, bắc cầu,

Còn lắm việc; nhưng tơ vàng đã dệt,
Chăn áo bông nhồi, chén trà hương biếc!
Cách mạng còn gian khổ, đã cười hoa!
Một chút gì cũng quý, của cách mạng cho ta.

Bia trên đời phải đâu là chuyện mới,
Bọn chúng nó đã nốc đầy như suối.
Mới, là bàn tay giải phóng dựng lên,
Là lòng ta màu hoa lý thanh thiên.

Tôi chọn vần thơ mừng hàng mậu dịch,
Cửa mở quốc doanh, người chen mến thích!
Cách mạng thường có vậy; trước: chê bai,
Nhưng thức lâu mới biết đêm dài…

Một cốc vàng như đồng lúa chín
Bọt trắng phau như trên đầu sóng biển.
Một cốc vàng ánh sáng xuyên qua
Cốc tươi cười, ta ca hát chúng ta!

8-1958

Bài thơ nói về bia Việt Nam, nhưng tác giả không quên nhắc đến công cách mạng, tuy còn gian khổ nhưng đã cười hoa… Bài thơ rất hay và ý nghĩa, bạn có cảm nhận gì về bài thơ này, để lại đóng góp của bạn ngay bên duới đây nhé.

Các Bạn Đang Xem Bài Viết  Của Tác Giả Thuộc Tập » Tại Blog . Truy Cập Blog Thường Xuyên Để Xem Nhiều Bài Viết Mới Hàng Ngày Nhé!

5 / 5 ( 1 vote )

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tuyển tập 301 Thơ thả thính crush, 1001 câu “thả thính” siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ...

1001 câu "thả thính" siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ... Xem thêm : những câu thơ thả thính cực hay / thơ lục bát thả thính hay / những câu thả thính hay cho nam / Thật nhiều những stt hay về tình yêu đẹp, những stt về tình yêu đẹp dành cho những người chưa yêu, sắp yêu và đã yêu. Bạn có thể dùng những stt hay này thay cho lời mình muốn nói khi muốn gửi đến người ấy. Tình yêu là gia vị không thể thiếu để điểm tô cho cuộc sống này thêm màu thêm vị thêm hương và thêm sắc " Có gì đẹp trên đời hơn thế – Người với người sống để yêu nhau". Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người nên hãy yêu và trân trọng người mà bạn yêu thương khi còn có thể. Tình yêu nào đâu cần cao sang, chỉ đơn giản là ngồi tựa lưng vào nhau, cùng nắm tay nhau đi trong buổi chiều đầy gió. Câu nói hay về tình yêu hạnh phúc sẽ giúp nhiều cặp đôi đến bên nhau, hiểu nhau, tin tưởng nhau và yêu nhau nhiều hơn. Với những ai đang hiểu lầm nhau hãy vì nhau

Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất

 Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất - Thơ thả thính Những cung bậc khác nhau của tình yêu đã được khéo léo tái hiện qua những stt ý nghĩa về tình yêu, status về tình yêu đôi lứa tại đây Đôi khi điều đơn giản là gửi tới người ấy những câu nói, stt hay về tình yêu đẹp. Để người ấy cảm nhận những giây phút sâu lắng trong tình yêu. Hay đơn giản viết stt anh yêu em là có thể kiến người ấy hạnh phúc rồi.

509+ Những câu thơ thả thính ngắn, 88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ...

88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ... Xem thêm : thơ thả thính 2 câu / cap thả thính lầy / thơ vần thả thính / - Cà phê - thức uống yêu thích của thế giới văn minh. ______________ - Tôi không ấn tượng với công nghệ cho tới khi tôi có thể tải về thức ăn. ______________ - Tình yêu quan trọng thật đấy nhưng đồ ăn mới là thứ nuôi sống con người :v ______________ - Ép dầu ép mỡ... ai lỡ ép ăn ______________ - Thóc đâu mà đãi gà rừng. Cơm đâu mà đãi người dưng bây giờ ______________ - Ngoài gia đình thì đối với chế - Tiền là nhất, đồ ăn là nhì... Vì k có tiền sẽ k có đồ ăn. ______________ - Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn 1 miếng lộn gan lên trên đầu. Ăn đi mấy đứa ơi! ______________ - Ngại là hại bao tử ______________ - Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện như đi diễu hành trong quân đội. ______________ - Tình yêu chỉ như hạt cát... vì đồ ăn đã lấn át tình yêu. ______________ - Tham ăn không phải là xấu Tham ăn là để thể hiện sự ủng hộ n