Chuyển đến nội dung chính

Bộ công thức số phức chi tiết và các dạng toán sô phức liên quan

Số phức ( Complex number), được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học, như khoa học kỹ thuật, điện từ học, cơ học lượng tử, toán học ứng dụng chẳng hạn như trong lý thuyết hỗn loạn. Hãy cũng Dean2020 ôn lại kiến thức quan trọng nào.

Số phức có vai trò quan trọng trong toán học, với sự xuất hiện của số i, một trong những ký hiệu thông dụng nhất trong toán học, đã dẫn đến việc định nghĩa số phức dạng z= a bi, trong đó a, b là các số thực.

"Một số dạng toán thường gặp về số phức và ứng dụng" nhằm giúp học sinh rèn kỹ năng giải toán về số phức, nhằm phát triển tư duy logic cho học sinh đồng thời nâng cao chất lượng học tập của học sinh, tạo được hứng thú học tập môn toán, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, sáng tạo của học sinh , góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ học sinh khá giỏi về môn toán, góp phần kích thích sự đam mê, yêu thích môn toán, phát triển năng lực tự học, tự bồi dưỡng kiến thức cho học sinh.

1. Số phức là gì ? Định nghĩa số phức và các khái niệm liên quan

Định nghĩa số phức

Số phức là một biểu thức có dạng a bi với a,bR, i2=1
Kí hiệu : z=a bi với a là phần thực, b là phần ảo, i là đơn vị ảo.
Tập hợp các số phức được kí hiệu : C
Lưu ý :

  • Mỗi số thực a đều được xem là 1 số phức với phần ảo b=0
  • Số phức có phần thực a=0 được gọi là số thuần ảo .
  • Số 0 vừa là số thực vừa là số ảo.

Các khái niệm liên quan về số phức

Hai số phức bằng nhau

2. Các phép toán trên tập hợp số phức

2.1. Phép cộng, trừ, nhân hai số phức

2.2. Phép chia hai số phức

2.3. Số phức liên hợp

Cho số phức z=a bi. Số phức =abi được gọi là số phức liên hợp của số phức z

2.4. 8 Tính chất cần nhớ của số phức

3. Phương trình bậc hai

Căn bậc hai của số thực âm

Cho a là số thực âm, khi đó a có căn bậc 2 là

Cách giải phương trình bậc hai với hệ số thực

Căn bậc hai của một số phức

4. Dạng lượng giác của số phức

4.1. Dạng lượng giác của số phức

4.2. Căn bậc hai của số phức dưới dạng lượng giác

5. Các dạng bài tập căn bản của số phức và công thức

  • Tính phần thực, phần ảo của biểu thức phức
  • Tính modun, liên hợp của số phức
  • Tính toán trên các biểu thức phức

Lưu ý : Ta tính toán trong số phức như tính trong tập số thực.
Khi gặp i2 thì ta thay bởi −1, và khi thực hiện phép chia thì ta nhân tử và mẫu cho số phức liên hợp của mẫu.

Dạng 1: Tìm phần thực và phần ảo của số phức

Dạng 2: Tính modun, liên hợp của số phức

Dạng 3. Tính toán trên bác biểu thức phức

Bài viết này được tông hợp kiến thức về tất cả công thức số phức và dạng toán liên quan với mong muốn góp phần làm sáng tỏ vấn đề số phức, giúp vận dụng tốt hơn, thấu hiểu hơn về bản chất của các biểu diễn phức để ứng dụng tốt trong khoa học kỹ thuật, điện từ học, cơ học lượng tử, toán học ứng dụng . Nếu có thắc mắc hay muốn chia sẻ, thảo luận thêm hãy để lại bình luận ở dưới nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

TUYỂN Tập 276 thả thính dược sĩ hay nhất mọi thời đại

2525 Câu Stt Thả Thính Crush "Thả tới Đâu Dính đến Đó" các câu  stt thả thính  con trai, con gái mới cập nhật 2020 giúp bạn đăng 1 cái hiện trạng, một câu stt hay để thả thính biết đâu bạn lại mua được một nửa yêu thương. thường ngày các người FA họ chọn các câu status thả thính hí hước, vui vẻ để gây gổ chú ý cho những Crush. lúc bạn đọc tới đây với tức là bạn đã tậu được ti tỉ câu stt thả thính con trai, con gái được chúng tôi tổng hợp sau đây. Là con trai thỉnh thoảng muốn tỏ bày tình cảm sở hữu Crush nhưng vẫn còn e sợ, lần khần đúng không nào? ko sở hữu gì phải lo âu cả vì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn! với những câu stt thả thính bao chuẩn ngôn tình dưới đây cho bạn mặc sức lựa chọn. các câu stt thả thính Crush bằng ngôn tình siêu lãng mạn. Nơi nào sở hữu mạng thị trấn hội thì đích thị nơi ấy vững chắc có những câu thả thính, giả dụ chăm chỉ thả thính biết đâu sẽ với tới cho bạn 1 toàn cầu mới và vững chắc các câu stt thả thính dưới đây sẽ khiến cho

Tuyển tập 301 Thơ thả thính crush, 1001 câu “thả thính” siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ...

1001 câu "thả thính" siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ... Xem thêm : những câu thơ thả thính cực hay / thơ lục bát thả thính hay / những câu thả thính hay cho nam / Thật nhiều những stt hay về tình yêu đẹp, những stt về tình yêu đẹp dành cho những người chưa yêu, sắp yêu và đã yêu. Bạn có thể dùng những stt hay này thay cho lời mình muốn nói khi muốn gửi đến người ấy. Tình yêu là gia vị không thể thiếu để điểm tô cho cuộc sống này thêm màu thêm vị thêm hương và thêm sắc " Có gì đẹp trên đời hơn thế – Người với người sống để yêu nhau". Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người nên hãy yêu và trân trọng người mà bạn yêu thương khi còn có thể. Tình yêu nào đâu cần cao sang, chỉ đơn giản là ngồi tựa lưng vào nhau, cùng nắm tay nhau đi trong buổi chiều đầy gió. Câu nói hay về tình yêu hạnh phúc sẽ giúp nhiều cặp đôi đến bên nhau, hiểu nhau, tin tưởng nhau và yêu nhau nhiều hơn. Với những ai đang hiểu lầm nhau hãy vì nhau

Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất

 Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất - Thơ thả thính Những cung bậc khác nhau của tình yêu đã được khéo léo tái hiện qua những stt ý nghĩa về tình yêu, status về tình yêu đôi lứa tại đây Đôi khi điều đơn giản là gửi tới người ấy những câu nói, stt hay về tình yêu đẹp. Để người ấy cảm nhận những giây phút sâu lắng trong tình yêu. Hay đơn giản viết stt anh yêu em là có thể kiến người ấy hạnh phúc rồi.