Chuyển đến nội dung chính

Hoà Bình

Bài thơ Hoà Bình (Xuân Diệu), tác giả viết về thời bình trên đất nước. Lời bài thơ có phần đanh thét và tức giận, kể hết những tội đồ của bọn đế quốc xâm lược. Hòa bình là những gì mong đợi, là nước ngọt với trong, nhà máy xây dựng xong, là lúa vừa đóng sữa ngọt.

Hoà Bình (Xuân Diệu)

Hoà bình của chúng ta
Là đập lên đầu chúng nó,
Là nghiến chân trên sọ
Bọn ăn thịt loài người;
Lũ hút máu cuộc đời,
Giết cả loài chúng nó!

Hoà bình xanh biếc và son đỏ,
Nước ngọt với trời trong;
Nhà máy mới dựng xong,
Lúa vừa đóng sữa ngọt;
Mẹ hiền ru thánh thót,
Vợ trẻ ngực sinh sôi,
Chồng khoẻ mạnh cày vui,

Trẻ tươi cười mắt thỏ;
Vừng trăng sáng tỏ,
Dưới lá xanh ta nhỏ lời tình,
Bao nhiêu hạnh phúc hoà bình,
Vượt gian khổ chúng mình xây dựng.

Máu chúng ta tưới nhiều.
Đất hãy còn run rẩy;
Mồ hôi ta suối chảy,
Lúa phải nảy mầm lên;
Ngực chúng ta đập rền,
Giặc phải đền tội ác;
Hoà bình! Hoà bình trên lưỡi mác
Anh xung kích Việt Nam,

Tay ta đắp, ta làm
Những ngày mai ca hát.
Đứng tiền đồn Châu Á,
Triều Tiên với Việt Nam
Dưới một trời khói lửa
Tiếng bồ câu bay hứa Hoà bình.

Sáng ngôi sao từ điện Kem linh
Mỗi tia ấm vòng quanh thế giới.

8-1951

Bài thơ tác giả không chỉ nhắc đến hòa bình ở Việt Nam, mà còn là hòa bình ở Triều Tiên. Bạn cảm nhận gì về bài thơ này, để lại đóng góp của bạn ngay bên dưới đây nhé.

Các Bạn Đang Xem Bài Viết  Của Tác Giả Trong Tập  Tại Blog . Truy Cập Blog Thường Xuyên Để Xem Nhiều Bài Viết Mới Hàng Ngày Nhé!

5 / 5 ( 1 vote )

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tuyển tập 301 Thơ thả thính crush, 1001 câu “thả thính” siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ...

1001 câu "thả thính" siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ... Xem thêm : những câu thơ thả thính cực hay / thơ lục bát thả thính hay / những câu thả thính hay cho nam / Thật nhiều những stt hay về tình yêu đẹp, những stt về tình yêu đẹp dành cho những người chưa yêu, sắp yêu và đã yêu. Bạn có thể dùng những stt hay này thay cho lời mình muốn nói khi muốn gửi đến người ấy. Tình yêu là gia vị không thể thiếu để điểm tô cho cuộc sống này thêm màu thêm vị thêm hương và thêm sắc " Có gì đẹp trên đời hơn thế – Người với người sống để yêu nhau". Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người nên hãy yêu và trân trọng người mà bạn yêu thương khi còn có thể. Tình yêu nào đâu cần cao sang, chỉ đơn giản là ngồi tựa lưng vào nhau, cùng nắm tay nhau đi trong buổi chiều đầy gió. Câu nói hay về tình yêu hạnh phúc sẽ giúp nhiều cặp đôi đến bên nhau, hiểu nhau, tin tưởng nhau và yêu nhau nhiều hơn. Với những ai đang hiểu lầm nhau hãy vì nhau

Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất

 Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất - Thơ thả thính Những cung bậc khác nhau của tình yêu đã được khéo léo tái hiện qua những stt ý nghĩa về tình yêu, status về tình yêu đôi lứa tại đây Đôi khi điều đơn giản là gửi tới người ấy những câu nói, stt hay về tình yêu đẹp. Để người ấy cảm nhận những giây phút sâu lắng trong tình yêu. Hay đơn giản viết stt anh yêu em là có thể kiến người ấy hạnh phúc rồi.

509+ Những câu thơ thả thính ngắn, 88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ...

88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ... Xem thêm : thơ thả thính 2 câu / cap thả thính lầy / thơ vần thả thính / - Cà phê - thức uống yêu thích của thế giới văn minh. ______________ - Tôi không ấn tượng với công nghệ cho tới khi tôi có thể tải về thức ăn. ______________ - Tình yêu quan trọng thật đấy nhưng đồ ăn mới là thứ nuôi sống con người :v ______________ - Ép dầu ép mỡ... ai lỡ ép ăn ______________ - Thóc đâu mà đãi gà rừng. Cơm đâu mà đãi người dưng bây giờ ______________ - Ngoài gia đình thì đối với chế - Tiền là nhất, đồ ăn là nhì... Vì k có tiền sẽ k có đồ ăn. ______________ - Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn 1 miếng lộn gan lên trên đầu. Ăn đi mấy đứa ơi! ______________ - Ngại là hại bao tử ______________ - Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện như đi diễu hành trong quân đội. ______________ - Tình yêu chỉ như hạt cát... vì đồ ăn đã lấn át tình yêu. ______________ - Tham ăn không phải là xấu Tham ăn là để thể hiện sự ủng hộ n