Chuyển đến nội dung chính

Một Cuộc Biểu Tình

Bài thơ Một Cuộc Biểu Tình (Xuân Diệu), tác giả viết về một cuộc chống tuyển cử. Theo nội dung bài thơ, tác giả đứng về góc nhìn chống biểu tình hơn là tẩy chay tuyển cử, vì lời thơ là những câu hỏi xoay vây cuộc biểu tình chỉ ba mươi người, đi ngoài phố diễn trò hề, khẩu hiệu rao như bánh rán.

Một Cuộc Biểu Tình (Xuân Diệu)

Bữa kia trong vài phố Hà Nội,
Có cuộc biểu tình, (nghĩ cũng tội!)
Vẻn vẹn đếm được những ba mươi
Lính bảy thằng người đi quấy rối.

Khuyển Ưng một lũ sắp mưu gian,
Cai quản ít nhiều đàn ốm đói,
Đi qua mấy phố diễn trò hề,
Khiến cả quốc dân đều… bịt mũi!

Biểu tình chi đó? Biểu tình ai?
Ai bảo biểu tình, mà lạ nhỉ!
Hô đều như thể… đũa so lo,
Bước mạnh như là… người thất chí.
– Bà ơi! dắt cháu ngó kỳ quan!
– Mợ nó ngừng tay, ra ngắm tý.

Một đoàn nhơ nhuốc mang trên trán
Uể oải há mồm rao bánh rán:
"Tẩy chay tuyển cử" với… nhân dân!
"Liên hiệp quốc gia" cùng… nước bạn!

Vài ông mặc lính bước xa xa
Hộ vệ đàn người đem nước bán.
(Lính nào ăn mặc giả trang kia,
Không phải Việt Nam, thưa các bạn!)

Tẩy chay tuyển cử. – Cứ tẩy chay!
Dân Việt Nam tôi cứ tuyển cử!
Quốc gia liên hiệp… Quốc gia liên…
Nhưng hiệp với ai, ông nói thử?
– Những quân liếm gót sạch bong rồi,
Mới dám anh hùng như thế chứ!

Ai đem máy ảnh chụp giùm tôi!
Nghĩ đến biểu tình mà xấu hổ!
Đi như phu bắt phải khiêng đòn;
Kêu tựa làm công cho các chú.
Mấy anh mang súng kèm hai bên,
Thỉnh thoảng nhắc vào: – Hô đi chứ!
Chen nhau đông tự chùa Bà Đanh!
Hăng hái như người đang ngái ngủ!
Thuế người – hỏi thật – mấy quan kim?
– Gớm! Cứ loè nhau chỉ thế, cụ!

Bài thơ tác giả viết để phản đối cuộc biểu tình tẩy chay tuyển cử của người dân Việt Nam. Bạn có cảm nhận gì về bài thơ này, để lại đóng góp của bạn ngay bên dưới đây nhé.

Các Bạn Đang Xem Bài Viết  Của Tác Giả Trong Tập  Tại Blog . Truy Cập Blog Thường Xuyên Để Xem Nhiều Bài Viết Mới Hàng Ngày Nhé!

5 / 5 ( 1 vote )

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tuyển tập 301 Thơ thả thính crush, 1001 câu “thả thính” siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ...

1001 câu "thả thính" siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ... Xem thêm : những câu thơ thả thính cực hay / thơ lục bát thả thính hay / những câu thả thính hay cho nam / Thật nhiều những stt hay về tình yêu đẹp, những stt về tình yêu đẹp dành cho những người chưa yêu, sắp yêu và đã yêu. Bạn có thể dùng những stt hay này thay cho lời mình muốn nói khi muốn gửi đến người ấy. Tình yêu là gia vị không thể thiếu để điểm tô cho cuộc sống này thêm màu thêm vị thêm hương và thêm sắc " Có gì đẹp trên đời hơn thế – Người với người sống để yêu nhau". Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người nên hãy yêu và trân trọng người mà bạn yêu thương khi còn có thể. Tình yêu nào đâu cần cao sang, chỉ đơn giản là ngồi tựa lưng vào nhau, cùng nắm tay nhau đi trong buổi chiều đầy gió. Câu nói hay về tình yêu hạnh phúc sẽ giúp nhiều cặp đôi đến bên nhau, hiểu nhau, tin tưởng nhau và yêu nhau nhiều hơn. Với những ai đang hiểu lầm nhau hãy vì nhau

Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất

 Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất - Thơ thả thính Những cung bậc khác nhau của tình yêu đã được khéo léo tái hiện qua những stt ý nghĩa về tình yêu, status về tình yêu đôi lứa tại đây Đôi khi điều đơn giản là gửi tới người ấy những câu nói, stt hay về tình yêu đẹp. Để người ấy cảm nhận những giây phút sâu lắng trong tình yêu. Hay đơn giản viết stt anh yêu em là có thể kiến người ấy hạnh phúc rồi.

509+ Những câu thơ thả thính ngắn, 88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ...

88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ... Xem thêm : thơ thả thính 2 câu / cap thả thính lầy / thơ vần thả thính / - Cà phê - thức uống yêu thích của thế giới văn minh. ______________ - Tôi không ấn tượng với công nghệ cho tới khi tôi có thể tải về thức ăn. ______________ - Tình yêu quan trọng thật đấy nhưng đồ ăn mới là thứ nuôi sống con người :v ______________ - Ép dầu ép mỡ... ai lỡ ép ăn ______________ - Thóc đâu mà đãi gà rừng. Cơm đâu mà đãi người dưng bây giờ ______________ - Ngoài gia đình thì đối với chế - Tiền là nhất, đồ ăn là nhì... Vì k có tiền sẽ k có đồ ăn. ______________ - Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn 1 miếng lộn gan lên trên đầu. Ăn đi mấy đứa ơi! ______________ - Ngại là hại bao tử ______________ - Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện như đi diễu hành trong quân đội. ______________ - Tình yêu chỉ như hạt cát... vì đồ ăn đã lấn át tình yêu. ______________ - Tham ăn không phải là xấu Tham ăn là để thể hiện sự ủng hộ n