Chuyển đến nội dung chính

Tiếng Nói Việt Nam

Bài thơ Tiếng Nói Việt Nam (Xuân Diệu), tác giả viết về đài tiếng nói Việt Nam. Bài thơ khá khó hiểu, theo như đọc hiểu thì bài thơ viết về đài tiếng nói Việt Nam vào buổi sáng tinh sương, đài tiếng nói êm dịu đi qua triệu lòng người, tiếng nói dữ dội, nhưng đầy quyến rũ.

Tiếng Nói Việt Nam (Xuân Diệu)

"Đây là Tiếng nói Việt Nam…"
Sáng tinh sương đã giậy làm triều dương.
Mai xanh như lúc chiều vàng,
Trưa hồng hay buổi sương lạnh lùng,
Cũng đưa tiếng nói trong không,
Phố chen đứng lại; – trong phòng bừng lên.
Trong tiếng nói hãy rền giọng gió,
Lớn: đồng vang; lúc nhỏ: tơ tằm.
"Đây là Tiếng nói Việt Nam…"
Tiếng buông êm dịu, tiếng hàm giận căm,
Tiếng Tổ Quốc đêm nằm văng vẳng,
Ngày vấn vương tai lắng nghe xa:
Sông run, núi cũng ngân nga,
Thóc ngô hoà điệu, cỏ hoa dỡn cười.
Biết bao máu chảy trong hơi,
Mẹ ru ngày nhỏ bên nôi chập chừng,
Lớn lên, tỏ vui mừng, sầu thảm.
Cũng tiếng này thông cảm ái ân.
"Đây là Tiếng Nói Việt Nam…"
Nước non chưa đủ, còn tham biển trời!

Đưa đi qua triệu lòng người,
Đem về Nam Bắc một lời đồng thanh,
Tiếng dữ dội, trong lành quyến rũ,
Tiếng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.
Tấm lòng Hà Nội phát ra;
Thiết tha TIẾNG NÓI – Đây là VIỆT NAM!

1946

Đài tiếng nói là lời khẳng định đây là Việt Nam, lời nói êm diu nhưng chứa đựng sự giận căm. Bạn có cảm nhận gì về bài thơ này, để lại đóng góp của bạn ngay bên dưới đây nhé.

Các Bạn Đang Xem Bài Viết  Của Tác Giả Trong Tập  Tại Blog . Truy Cập Blog Thường Xuyên Để Xem Nhiều Bài Viết Mới Hàng Ngày Nhé!

5 / 5 ( 1 vote )

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tuyển tập 301 Thơ thả thính crush, 1001 câu “thả thính” siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ...

1001 câu "thả thính" siêu đáng yêu và ngọt ngào khiến ai cũng phải ... Xem thêm : những câu thơ thả thính cực hay / thơ lục bát thả thính hay / những câu thả thính hay cho nam / Thật nhiều những stt hay về tình yêu đẹp, những stt về tình yêu đẹp dành cho những người chưa yêu, sắp yêu và đã yêu. Bạn có thể dùng những stt hay này thay cho lời mình muốn nói khi muốn gửi đến người ấy. Tình yêu là gia vị không thể thiếu để điểm tô cho cuộc sống này thêm màu thêm vị thêm hương và thêm sắc " Có gì đẹp trên đời hơn thế – Người với người sống để yêu nhau". Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người nên hãy yêu và trân trọng người mà bạn yêu thương khi còn có thể. Tình yêu nào đâu cần cao sang, chỉ đơn giản là ngồi tựa lưng vào nhau, cùng nắm tay nhau đi trong buổi chiều đầy gió. Câu nói hay về tình yêu hạnh phúc sẽ giúp nhiều cặp đôi đến bên nhau, hiểu nhau, tin tưởng nhau và yêu nhau nhiều hơn. Với những ai đang hiểu lầm nhau hãy vì nhau

Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất

 Tuyển tập 1001 câu thơ thả thính bằng status đỉnh nhất quả đất - Thơ thả thính Những cung bậc khác nhau của tình yêu đã được khéo léo tái hiện qua những stt ý nghĩa về tình yêu, status về tình yêu đôi lứa tại đây Đôi khi điều đơn giản là gửi tới người ấy những câu nói, stt hay về tình yêu đẹp. Để người ấy cảm nhận những giây phút sâu lắng trong tình yêu. Hay đơn giản viết stt anh yêu em là có thể kiến người ấy hạnh phúc rồi.

509+ Những câu thơ thả thính ngắn, 88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ...

88+ Stt thả thính ngắn gọn cho con trai & con gái bá đạo hay nhất ... Xem thêm : thơ thả thính 2 câu / cap thả thính lầy / thơ vần thả thính / - Cà phê - thức uống yêu thích của thế giới văn minh. ______________ - Tôi không ấn tượng với công nghệ cho tới khi tôi có thể tải về thức ăn. ______________ - Tình yêu quan trọng thật đấy nhưng đồ ăn mới là thứ nuôi sống con người :v ______________ - Ép dầu ép mỡ... ai lỡ ép ăn ______________ - Thóc đâu mà đãi gà rừng. Cơm đâu mà đãi người dưng bây giờ ______________ - Ngoài gia đình thì đối với chế - Tiền là nhất, đồ ăn là nhì... Vì k có tiền sẽ k có đồ ăn. ______________ - Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn 1 miếng lộn gan lên trên đầu. Ăn đi mấy đứa ơi! ______________ - Ngại là hại bao tử ______________ - Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện như đi diễu hành trong quân đội. ______________ - Tình yêu chỉ như hạt cát... vì đồ ăn đã lấn át tình yêu. ______________ - Tham ăn không phải là xấu Tham ăn là để thể hiện sự ủng hộ n